CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Bí quyết học giỏi của nữ sinh đạt giải Nhất Quốc gia môn Địa lí

27/06/2018 08:08 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Yêu thích môn Địa lý và vừa đạt giải Nhất Quốc gia môn học này trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm 2018, cô học trò Nguyễn Thị Thanh Tâm - học sinh lớp 11 chuyên Địa, Trường THPT Chuyên Hùng Vương đã góp phần vào thành tích chung trong công tác giáo dục mũi nhọn, bồi dưỡng học sinh giỏi của tỉnh.


Anh-Tam-da-sua.JPG
Tâm luôn dành nhiều thời gian cho việc tự học, tự nghiên cứu
Sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ là công nhân, mẹ em sức khỏe yếu nên Tâm sớm có ý thức tự lập và tinh thần tự giác học tập. Trong suốt những năm học tiểu học rồi đến trung học cơ sở, Tâm luôn là học sinh giỏi toàn diện, đứng đầu lớp về lực học và là cán bộ lớp gương mẫu.
Thi đỗ vào lớp chuyên Địa của Trường THPT Chuyên Hùng Vương, em càng nỗ lực cố gắng vươn lên và đạt nhiều thành tích cao trong học tập: Năm học 2015-2016, Tâm đạt giải Nhì cấp tỉnh môn Địa lí, Huy chương Bạc kỳ thi các trường Chuyên vùng Duyên Hải và Đồng bằng Bắc bộ; Huy chương Bạc Trại hè Hùng Vương. Năm học 2017 - 2018, em đạt giải Nhất vượt cấp kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 môn Địa lí. Tháng 6/2018 Tâm vinh dự là 1 trong 70 điển hình tiên tiến tiêu biểu trên địa bàn tỉnh được trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích trong thực hiện Chỉ thị 05 và các phong trào thi đua yêu nước tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2013 - 2017. Bảng thành tích trên của Tâm chính là món quà xứng đáng cho những nỗ lực không mệt mỏi của em trong suốt quá trình học tập.
Chia sẻ về những kinh nghiệm để đạt giải cao môn Địa lý, Tâm cho biết: Quan trọng nhất là phải chú ý lắng nghe thầy, cô giảng bài, tích cực phát biểu ý kiến và hỏi lại thầy cô những điều còn chưa rõ. Như thế em sẽ nắm chắc được kiến thức ngay trong giờ giảng. Khi về nhà em làm luôn phần bài tập được giao của buổi học trên lớp, giúp em rèn luyện trí nhớ nhanh nhất.
Ngoài tập trung tiếp thu bài giảng trên lớp, chăm chỉ làm bài tập được giao thì việc chủ động trao đổi bài học với bạn bè, học nhóm với các bạn trong lớp cũng là một cách học hiệu quả. Theo Tâm, với môn Địa lí, việc tiếp thu kiến thức từ các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài, mạng internet cũng rất quan trọng và bổ ích. Qua đó, giúp em có thể cập nhật các thông tin thời sự, xã hội ở các vùng, miền, quốc gia.
Tâm luôn dành nhiều thời gian biểu cho việc tự học, tự nghiên cứu, tổng hợp kiến thức các thầy cô đã giảng, làm bài tập về nhà, đọc sách tham khảo và nghiên cứu thông tin trên mạng internet theo sự hướng dẫn của các thầy, cô.
Được tôi luyện nhiều qua các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, vùng và cấp quốc gia, Tâm cho biết ngoài sự quyết tâm cao thì phương pháp học cũng rất quan trọng. Bên cạnh việc tập trung nắm vững kiến thức mới mà thầy cô truyền đạt, em lên kế hoạch hằng tuần, hằng tháng để ôn lại kiến thức cũ, tránh tình trạng phải ôn tập lại một lượng kiến thức quá nhiều trước kì thi. Sau những buổi học trên lớp, Tâm dành thời gian tự ôn tập, nghiên cứu. Do hoàn cảnh gia đình, Tâm không tham gia các buổi học thêm bởi theo Tâm thì “Em thấy tự mình có thể ôn luyện được, đồng thời cũng là tiết kiệm một khoản tiền cho bố mẹ em”.
Để có được những thành công như ngày hôm nay, Tâm luôn biết ơn sự chăm sóc, động viên của bố mẹ, thầy cô. Hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nhưng bố mẹ luôn dành cho em điều kiện tốt nhất về sức khỏe, tinh thần, thời gian học tập, luôn động viên khuyến khích em. Thầy cô giáo luôn ân cần chỉ bảo, sát sao dạy dỗ em trong việc học, bồi dưỡng và nâng cao kiến thức cho em.
Hỏi về mục tiêu dài hạn của em, Tâm hào hứng chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp cấp 3, em lựa chọn vào Khoa Đông Phương học của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, em sẽ cố gắng học thật tốt để có thể đạt được học bổng, được tham gia các chương trình trao đổi du học sinh, khám phá thế giới văn hóa, xã hội, kinh tế, con người của các nước phương Đông”. Nhìn gương mặt tươi rói, với ánh mắt lấp lánh đầy quyết tâm của em, tin chắc rằng em sẽ biến ước mơ thành hiện thực.

Thu Hương

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)
Xem thêm >>