QUỐC PHÒNG - AN NINH

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa mùa mưa bão

26/06/2018 09:25 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Trên địa bàn tỉnh hiện có 5 tuyến sông lớn, nhỏ chảy qua là sông Lô, sông Hồng, sông Đà, sông Chảy, sông Bứa cùng nhiều đầm, ngòi, hồ,… Trên các tuyến sông hiện có 54 bến khách ngang sông đang hoạt động. Tuy nhiên nhiều chủ phương tiện tại các bến đò khách ngang sông vẫn còn lơ là, chủ quan trong công tác đảm bảo ATGT đường thủy nội địa. Để khắc phục tình trạng trên, các cấp, ngành trong tỉnh đã và đang thực hiện nhiều giải pháp, góp phần nâng cao ý thức của toàn dân trong việc tuân thủ nghiêm các qui định của Luật Giao thông đường thủy nội địa, nhất là khi mùa mưa bão năm nay đã đến.


an-ninh-duong-thuy.jpg

Đoàn công tác của Ban ATGT tỉnh kiểm tra bến đò Mai Tùng, huyện Hạ Hòa
Có mặt tại bến đò Phương Trung (từ xã Phương Trung sang xã Nghinh Xuyên, huyện Đoan Hùng), cùng đoàn kiểm tra của Ban ATGT tỉnh kiểm tra các bến khách ngang sông đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, chúng tôi nhận thấy mặc dù lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông khá lớn nhưng hầu như người đi đò đều không mặc áo phao và dụng cụ nổi theo qui định. Khi tiến hành kiểm tra các điều kiện đảm bảo ATGT của chủ bến, phương tiện hoạt động của bến, đoàn công tác của Ban ATGT tỉnh đã quyết định lập biên bản đình chỉ hoạt động đối với bến đò Phương Trung do giấy phép hoạt động đã hết hạn kiểm định.
Cùng với bến đò Phương Trung, các bến đò: Quế Lâm, Chí Đám, (huyện Đoan Hùng); Bảo Yên (huyện Thanh Thủy); Thọ Sơn (thành phố Việt Trì); bến đò Hùng Đô (huyện Tam Nông) đều bị đình chỉ hoạt động vì vi phạm các qui định đảm bảo ATGT trong đợt kiểm tra của Ban ATGT tỉnh trước mùa mưa bão năm 2018. Ngay sau đợt kiểm tra, Ban ATGT tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Ban ATGT các huyện, thành, thị tích cực phối hợp với chính quyền cơ sở quản lý chặt chẽ các bến đò vi phạm.
Để đảm bảo trật tự ATGT đường thủy, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão năm 2018, Ban ATGT tỉnh đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra tổng số 47/54 bến khách ngang sông trên địa bàn 11 huyện, thành, thị. Qua kiểm tra, đoàn liên ngành đã tiến hành đình chỉ hoạt động đối với 7 bến khách ngang sông tại các địa phương: Đoan Hùng, Việt Trì, Tam Nông, Thanh Thủy và 6 phương tiện thủy nội địa do các sai phạm: Hết hạn giấy phép mở bến, phương tiện thủy nội địa hết hạn kiểm định, không đảm bảo ATGT,…
Ông Nguyễn Quang Thanh - Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: Để đảm bảo ATGT trong mùa mưa bão năm 2018, Ban ATGT tỉnh phối hợp với các ngành, địa phương tuyên truyền, nhắc nhở chủ các phương tiện chấp hành nghiêm việc đảm bảo ATGT, không vì lợi nhuận mà chở hành khách khi điều kiện thời tiết không đảm bảo.
Cùng với Ban ATGT tỉnh, Thanh tra Sở GTVT phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra 157 bến cảng tập kết vật liệu, bốc xếp hàng hóa trên các tuyến sông Lô, sông Hồng, sông Đà. Qua kiểm tra phát hiện 52 bến hoạt động không phép, 28 bến giấy phép hoạt động đã hết hạn. Đoàn liên ngành đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 71 bến với số tiền xử phạt trên 580 triệu đồng.
Ông Tô Quang Hạnh - Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT cho biết: Đối với những bến không nằm trong quy hoạch, không có giấy phép hoạt động, chưa được giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền…, đoàn kiểm tra yêu cầu chủ bến chấm dứt ngay hoạt động kinh doanh bến thủy nội địa, tự giải tỏa bãi tập kết vật liệu, các công trình, máy móc, thiết bị trên bến, trả lại nguyên trạng ban đầu nhằm đảo bảo an toàn cho các phương tiện khác lưu thông.
Để đảm bảo trật tự ATGT đường thủy, phòng Cảnh sát đường thủy (Công an tỉnh) đã tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thành, thị phối hợp với các ngành liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả chức năng quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, góp phần đảm bảo trật tự ATGT trên các tuyến đường thủy trong tỉnh. Đồng thời phối hợp với Công ty cổ phần Quản lý và bảo trì đường thủy nội địa 1 bố trí cán bộ phân luồng, chống va trôi tại khu vực cụm cầu Việt Trì - Hạc Trì và khu vực thi công cầu Việt Trì - Ba Vì. Lực lượng Cảnh sát đường thủy tổ chức cho gần 2.000 chủ bến bãi, chủ phương tiện ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về giao thông đường thủy nội địa. Trong 6 tháng đầu năm 2018 tiến hành xử phạt nhiều trường hợp sai phạm với  tổng số tiền trên 380 triệu đồng.
Trên thực tế, thời gian qua ý thức chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa của một số chủ phương tiện, chủ bến và một số người dân trên địa bàn tỉnh còn hạn chế. Bởi vậy, các cấp, ngành, lực lượng chức năng đã và đang tích cực triển khai các biện pháp đảm bảo ATGT đường thủy nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.
Tuy nhiên, với những diễn biến khó lường của thời tiết, các lực lượng chức năng có trách nhiệm bảo đảm trật tự ATGT thủy cần nâng cao ý thức trách nhiệm, không thể chủ quan, buông lỏng quản lý, phải luôn sẵn sàng ứng phó, thực hiện nghiêm các qui định về đảm bảo ATGT. Nhưng trước hết mỗi người dân khi tham gia giao thông đường thủy cần có ý thức tự bảo vệ mình bằng việc chấp hành đúng, đầy đủ các qui định về đảm bảo ATGT.
Vũ Tuân
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)
Xem thêm >>