CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Thầy giáo người Dao với quyết tâm bảo tồn chữ viết dân tộc

12/01/2018 09:01:00 SA
PhuthoPortal - Tôi được gặp gỡ với thầy giáo Bàn Văn Hòa (sinh năm 1962) - người dân tộc Dao khi tham gia vào Chi hội Văn nghệ dân gian của huyện Thanh Sơn. Thầy đã dành cả cuộc đời để lưu giữ, bảo tồn văn hóa, luôn mong muốn mang cái chữ của đồng bào Dao truyền lại cho con cháu, bởi với thầy bảo tồn được chữ viết chính là cách giữ lấy “linh hồn”của dân tộc. 

Những gương mặt vàng của thể thao Phú Thọ

06/12/2017 07:18:37 SA
PhuthoPortal - Trong quá trình phát triển của thể thao Phú Thọ, đặc biệt thể thao thành tích cao của tỉnh gần đây không ngừng phát triển, đã gặt hái được nhiều thành công đáng khích lệ, từng bước khẳng định thế mạnh trên đấu trường trong nước và quốc tế. Những thành tựu này không chỉ thể hiện sự hỗ trợ đầy đủ về vật chất và tinh thần của tỉnh, mà còn là cả quá trình khổ công luyện tập và phấn đấu không mệt mỏi của các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) mỗi bộ môn, phấn đấu vươn đến những khoảnh khắc vàng.

Ông Bình “alo”

01/12/2017 01:06:21 SA
PhuthoPortal - 19 năm vừa là phát thanh viên, biên tập viên kiêm kỹ thuật viên của Đài Truyền thanh xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, ông Nguyễn Văn Bình đã không ngừng học tập, trau dồi kiến thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.  

Những người giữ di sản

21/11/2017 11:10:00 SA
PhuthoPortal - Nghệ nhân có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sự tồn tại và phát triển của di sản văn hóa phi vật thể. Họ là những người nắm giữ vốn tri thức dân gian, trực tiếp tham gia sáng tạo và trao truyền giá trị bản sắc văn hóa qua nhiều thế hệ. Điểm chung giữa họ là niềm đam mê và sự tâm huyết với di sản văn hóa dân tộc. Nhân ngày di sản Việt Nam 23/11, chúng tôi gặp và nghe những “báu vật nhân văn sống” chia sẻ những nỗ lực của họ trong việc gìn giữ, truyền dạy để những giá trị văn hóa được sống mãi với thời gian.

Những “người lái đò” tận tụy

17/11/2017 02:35:25 SA
PhuthoPortal - Họ đều là những người tâm huyết với nghề, hết lòng vì thế hệ tương lai của đất nước. Không quản ngại khó khăn, vất vả, những người thầy đã luôn nỗ lực vươn lên, cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp “trồng người” với tâm nguyện giản dị là chèo lái “con đò” cập bến tri thức.

Cựu TNXP Vũ Hữu Dần xung phong trên mặt trận kinh tế

04/11/2017 07:05:24 SA
PhuthoPortal - Trong hai cuộc kháng chiến, lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) luôn có mặt ở những nơi trọng điểm đánh phá ác liệt, đảm bảo giao thông thông suốt, tiếp lương thực, tải đạn, phục vụ đắc lực các chiến trường. Những năm sau chiến tranh, cuộc sống dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng các cựu TNXP đã phát huy bản chất anh hùng và truyền thống tốt đẹp, nỗ lực phấn đấu vươn lên. Cựu TNXP Vũ Hữu Dần ở khu 6, xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng là một tấm gương như thế.

Chị Hà Thị Vân và câu chuyện lưu giữ nghề dệt thổ cẩm của người Mường

26/10/2017 07:27:28 SA
PhuthoPortal - Từ rất nhiều đời nay, người Mường ở xóm Chiềng, xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn) đã có truyền thống trồng bông, dệt vải. Tuy nhiên, ngày nay do ảnh hưởng của nhịp sống mới, việc mua bán giao thương giữa các vùng miền tiện lợi hơn, nguyên liệu thiếu thốn và đắt đỏ nên nhiều phụ nữ làng nghề xóm Chiềng không còn mặn mà với việc dệt thổ cẩm.

70 năm nhớ về trận đánh lịch sử

22/10/2017 02:17:26 SA
PhuthoPortal - 70 năm sau ngày chiến thắng sông Lô lịch sử, người lính Hoàng Đức Quân (khu 5, xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng) năm xưa nay đã 95 tuổi, nhưng ký ức về những ngày tháng hào hùng trên dòng Lô giang năm nào vẫn không hề phai nhạt.

Ký ức Sông Lô

19/10/2017 02:51:37 SA
PhuthoPortal - Trong những ngày tháng 10 lịch sử, chúng tôi may mắn được gặp Thiếu tướng Nguyễn Hiền - người trực tiếp tham gia chiến đấu và góp phần làm nên chiến thắng Sông Lô vang dội. Nói là may mắn bởi những chiến sỹ Đại đội 31, Trung đoàn Sông Lô trực tiếp tham gia vào trận đánh ấy nay chỉ còn lại mấy người. Gần 90 tuổi nhưng người chiến sỹ ấy vẫn vẹn nguyên khí thế hào hùng năm xưa khi kể về trận đánh trên sông Lô cách đây tròn 70 năm.

Chàng trai bại não với trái tim không khuyết tật

18/09/2017 05:41:12 SA
PhuthoPortal - Dù đầu lúc nào cũng lắc lư, khẩu âm phát ra chẳng tròn vành, rõ chữ, song chàng trai Nguyễn Chí Trung (sinh năm 1991) vẫn hăng say nói về niềm đam mê lịch sử và công nghệ thông tin của mình. Ít ai biết chàng trai 9x này hiện là “thủ lĩnh” của một diễn đàn với hàng nghìn thành viên đến từ khắp mọi miền đất nước, chuyên nghiên cứu, trao đổi thông tin liên quan đến những kiến thức lịch sử văn hóa Việt Nam trên mạng xã hội.