KINH TẾ

Nông nghiệp một năm vượt khó

20/01/2020 09:14:00 SA
PhuthoPortal - Nông nghiệp Phú Thọ vừa trải qua năm 2019 với nhiều khó khăn khi khí hậu biến đổi bất thường; tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi diễn biến phức tạp, đặc biệt bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên diện rộng gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi… Nhưng nhờ sự chỉ đạo quyết liệt và sự linh hoạt trong triển khai các giải pháp thích ứng với thực tiễn của ngành Nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành nhiều chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra.

Đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường Tết Nguyên đán 2020

10/01/2020 22:16:00 CH
PhuthoPortal - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang tới gần, đây là thời điểm giá cả thị trường có xu hướng tăng cao. Hiện các ngành chức năng của tỉnh đang tích cực triển khai các giải pháp bình ổn giá thị trường nhằm chủ động kiểm soát, điều tiết một phần giá hàng hóa thiết yếu trên cơ sở tham gia của các doanh nghiệp trong việc tạo nguồn hàng dự trữ, phân phối các mặt hàng thiết yếu trên thị trường đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Hình thành sàn giao dịch điện tử nông sản

30/12/2019 08:01:00 SA
PhuthoPorta - Phú Thọ hiện có nhiều vùng sản xuất tập trung với các sản phẩm nông sản, thực phẩm đặc sản được bảo hộ tên gọi xuất xứ địa lý, sở hữu tập thể như: Bưởi Đoan Hùng, mỳ gạo Hùng Lô, gạo nếp Gà gáy Mỹ Lung, chè xanh Bảo Long, tương Dục Mỹ… Mặc dù tỉnh có một số cơ sở uy tín tham gia chuỗi cung ứng, phân phối nông sản, song hiện nay, các sản phẩm nông sản, thực phẩm làm ra chưa có hệ thống hỗ trợ hiệu quả việc quảng bá, tạo sự lan tỏa để người tiêu dùng, du khách, các đơn vị phân phối, tiêu thụ trong và ngoài tỉnh biết tới. Trước thực tế đó, việc xây dựng sàn giao dịch kết nối cung cầu sản phẩm nông nghiệp thực phẩm là nhu cầu tất yếu của thị trường, có vai trò quan trọng góp phần tạo ra phương thức kinh doanh mới, hiện đại và đem lại hiệu quả kinh tế. 

Giữ gìn nhãn hiệu tập thể chè xanh Yên Kỳ

30/12/2019 07:59:00 SA
PhuthoPortal - Xác định cây chè là cây công nghiệp dài ngày có giá trị kinh tế cao, trồng một lần sẽ cho thu hoạch khoảng vài chục năm nên những năm qua, xã Yên Kỳ, huyện Hạ Hòa luôn chú trọng đầu tư phát triển cây chè. Trong đó, việc xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm chè Yên Kỳ chính là khẳng định chỗ đứng trên thị trường, tăng cường lợi thế cạnh tranh, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững. Từ những nỗ lực trên, tháng 8/2019, sản phẩm chè xanh của xã Yên Kỳ đã được công nhận nhãn hiệu tập thể - đây là nền tảng để sản phẩm của các cơ sở sản xuất chè xanh xã Yên Kỳ được người tiêu dùng nhận diện, có giá trị hơn và tiêu thụ tốt hơn.

Giữ gìn thương hiệu gạo nếp Gà gáy Mỹ Lung

25/11/2019 07:42:00 SA
PhuthoPortal - Xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm địa phương có vai trò quan trọng để khẳng định chỗ đứng của sản phẩm trên thị trường, tăng cường lợi thế cạnh tranh, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững. Năm 2010, sản phẩm gạo nếp Gà gáy của xã Mỹ Lung (huyện Yên Lập) đã được công nhận nhãn hiệu tập thể. Từ đó đến nay, người dân xã Mỹ Lung luôn nỗ lực gìn giữ và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.

Thúc đẩy thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

20/11/2019 08:39:00 SA
PhuthoPortal - Hưởng ứng chủ trương của Chính phủ trong việc thanh toán không dùng tiền mặt và nhằm tăng tính tiện ích cho khách hàng, từ năm 2016, Công ty Điện lực Phú Thọ đã triển khai việc thu tiền điện qua ngân hàng và các tổ chức trung gian. Đây cũng là phương thức thanh toán hiện đại, giúp ngành điện tối ưu hóa nguồn nhân lực, nâng cao năng suất lao động, tạo ra sự minh bạch và chống thất thu thuế cho Nhà nước.

Phát triển chuỗi nông sản an toàn: Tạo niềm tin với người tiêu dùng

19/11/2019 11:30:00 SA
PhuthoPortal - Trên địa bàn tỉnh hiện đã triển khai 23 chuỗi cung ứng thực phẩm rau, gia súc, gia cầm, thủy sản, chè an toàn phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. 47 trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô lớn đã được liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi với các doanh nghiệp lớn trong nước. Những con số trên là minh chứng cho sự nỗ lực của tỉnh trong việc xây dựng và phát triển các chuỗi thực phẩm nông lâm, thủy sản, rau an toàn từ trang trại đến tay người tiêu dùng. Đây là một trong nhiều giải pháp nhằm quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng giá trị nông sản và tạo niềm tin với người tiêu dùng.

Chuyển đổi vật nuôi ổn định nguồn cung thực phẩm cuối năm

12/11/2019 07:59:00 SA
PhuthoPortal - Những tháng cuối năm, nhu cầu thực phẩm của người tiêu dùng trong đó có thịt lợn được dự báo sẽ tăng cao. Tuy nhiên, thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã và đang ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi của tỉnh. Trước tình hình đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương rà soát thực trạng sản xuất, xây dựng kế hoạch, giải pháp đảm bảo thực phẩm phục vụ dịp cuối năm và Tết Nguyên đán năm 2020; chuyển đổi vật nuôi để duy trì sản xuất, đồng thời tuyên truyền để người dân chuyển đổi tập quán sử dụng các thực phẩm thay thế thịt lợn.

Hướng đi cho chăn nuôi phát triển bền vững

30/10/2019 10:39:00 SA
PhuthoPortal - Trong những năm gần đây, chăn nuôi của tỉnh đã từng bước chuyển dịch theo hướng tập trung hàng hóa, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao trong sản xuất, đã hình thành một số vùng chăn nuôi tập trung tại các huyện Tam Nông, Phù Ninh, Thanh Sơn, Cẩm Khê, Lâm Thao, thị xã Phú Thọ... với sự tham gia của nhiều trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi lớn như Tập đoàn Hòa Phát, Công ty Dabaco, Công ty CP, Công ty ĐTK... Phú Thọ có mạng lưới cơ cấu dịch vụ phục vụ chăn nuôi phát triển, có trên 2.000 cơ sở nuôi lợn nái để phục vụ sản xuất và cung ứng lợn giống cho người chăn nuôi (trong đó có 15 cơ sở nuôi trên 3.500 nái ông bà; trên 1.800 cơ sở chăn nuôi khép kín từ sản xuất con giống đến bán thịt); 298 cơ sở buôn bán thuốc thú y, trong đó có 96 cơ sở được phép kinh doanh vắc xin; 1.602 cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi; 1 doanh nghiệp đầu tư nhà máy sản xuất thuốc thú y; 5 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi. Hệ thống dịch vụ phục vụ cho chăn nuôi đáp ứng nhu cầu sản xuất của tỉnh, qua đó góp phần giúp cho chăn nuôi đạt được những kết quả quan trọng, tỷ trọng chăn nuôi trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp của tỉnh đã tăng từ 46,4% năm 2016, lên 52,8% năm 2018; tổng đàn và sản lượng chăn nuôi của tỉnh Phú Thọ đứng thứ 7 cả nước và thứ 2 khu vực miền núi phía Bắc. Có thể thấy được tầm quan trọng, vị thế và đóng góp của lĩnh vực chăn nuôi trong sản xuất Nông nghiệp của tỉnh trong thời gian qua.

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”: Nâng tầm nông sản địa phương

24/10/2019 14:58:00 CH
PhuthoPortal - “Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm (OCOP) mở ra cơ hội phát triển cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực và các sản phẩm có lợi thế. Việc nâng cao chất lượng, mẫu mã cũng như mở rộng thị trường tiêu thụ khi các sản phẩm được xếp hạng theo tiêu chí đánh giá sản phẩm Chương trình OCOP sẽ góp phần tích cực thúc đẩy sản xuất, nâng cao thu nhập cho người sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới ở địa phương” - ông Nguyễn Thanh Hiệp - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh cho biết. 
Xem thêm >>